Thọ Xuân : Tuyến đê sông Chu nứt toác trong mùa mưa lũ


Trong đợt mua lũ kéo dài liên tiếp vừa qua, Thanh Hóa là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề và nghiêm trong do mưa lũ. Nhiều đoạn đê trên địa bàn bị sạt lở, xuống cấp nghiêm trọng. Các ổ gà, vết nứt mọc ra như nấm sau mưa gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến giao thông tại nhiều địa bàn.

Loading...

Vết nứt dài 94 m đang đe dọa sự an toàn tuyến đê hữu sông Chu - Ảnh: Hải Tần

Ảnh: Hải TầnVết nứt dài 94 m đang đe dọa sự an toàn tuyến đê hữu sông Chu – Ảnh: Hải Tần

Theo ghi nhận của phóng viênThanh Niên, hiện trên tuyến đê tả sông Chu đoạn qua xã Thọ Trường (H.Thọ Xuân) đang xuất hiện 3 cung sạt lở có tổng chiều dài khoảng 150 m, đe dọa trực tiếp đến thân đê. Nước lũ dâng cao trong đợt mưa lũ giữa tháng 9 vừa qua đã khiến đoạn bãi sông bị sạt lở, ăn sâu về phía chân tuyến đê tả sông Mã, đoạn qua xã Hoằng Khánh (H.Hoằng Hóa) khoảng 15 m, chiều cao cung sạt lên tới 5 m.
Nghiêm trọng hơn, trên tuyến đê hữu sông Chu đoạn K46+800 đến K46+ 894, thuộc địa bàn xã Thiệu Tân (H.Thiệu Hóa) có một vết nứt dài 94 m, rộng 5 – 15 cm và sâu 25 – 65 cm chạy dọc theo mặt đê, khiến người dân địa phương lo lắng.

Tuyến đê cấp II mới được đổ bê tống cấp phối tại xã Thiệu Vân, Tp Thanh Hóa đã bị nức toác

Đê hữu sông Chu là tuyến đê cấp 1, có nhiệm vụ bảo vệ cho các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn và TP.Thanh Hóa; đồng thời cũng là tuyến đường giao thông quan trọng của các địa phương. Tình trạng mặt đê bị biến dạng, hư hỏng không chỉ gây mất an toàn trong mùa mưa lũ mà còn gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hải, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Thanh Hóa cho biết, mưa lũ bất thường, nạn khai thác cát trái phép trên các dòng sông đã làm biến đổi dòng chảy, khiến nước lũ xói thẳng vào chân đê, cuốn trôi nhiều diện tích bãi bồi, trực tiếp đe dọa thân đê. Thêm vào đó, xe quá khổ quá tải hoạt động thường xuyên cày xới mặt đê, làm nhiều đoạn bị hư hỏng nhưng các địa phương vẫn không có biện pháp ngăn chặn.
Theo ông Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ, xin bố trí nguồn kinh phí khắc phục các sự cố tại các tuyên đê nêu trên. Trong khi chưa có kinh phí, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh đang chỉ đạo các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa tổ chức cắm mốc theo dõi diễn biến sạt lở, lún nứt, đồng thời chuẩn bị vật tư, lực lượng tại chỗ, sẵn sàng xử lý khi tình huống xấu xảy ra.

Loading...

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/de-nut-toac-trong-mua-mua-lu-620979.html