Triệu Sơn : Cơ sở tái chế nhựa xả trực tiếp nước thải, khói bụi bẩn ra môi trường


Những năm gần đây, trong quá trình sản xuất, hai cơ sở nấu nhựa tái chế đóng trên địa bàn xã Đồng Thắng (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã trực tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường đối với khu vực xung quanh.

Loading...

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, hai cơ sở nấu nhựa tái chế trên là của gia đình anh Vũ Trọng Thiệp và gia đình anh Hoàng Minh Văn. Vật liệu dùng để tái chế nhựa là thùng xốp, dây thừng, sợi bao bì… Trong quá trình nấu khói bay nghi ngút, mùi khét, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của người dân.

trieu-son-co-so-tai-che-nhua-xa-trục-tiep-nuoc-thai-khoi-bui-ban-ra-moi-truong

Bao bì xi măng vứt nham nhở bốc mùi hôi thối

Theo xác minh, cơ sở nấu nhựa của gia đình ông Phạm Hồng Phong đóng tại xóm 7, xã Đồng Thắng (Triệu Sơn). Công nhân làm việc ở đây chủ yếu là người địa phương, trong quá trình nấu không có bất cứ trang bị thiết bị bảo hộ lao động. Nước thải trong quá trình giặt rửa bao bì không qua bể lắng lọc, thải trực tiếp ra môi trường. Trong quá trình nấu khói và mùi khét bốc lên nồng nặc.

Trao đổi với phóng viên bà Đinh Thị Hằng (vợ ông Phong) phân trần: “Chúng tôi là những người làm sạch cho môi trường, nhưng lại suốt ngày bị cơ quan chức năng xử lý vì hành vị gây ô nhiễm môi trường nhiều khi bất mãn muốn bỏ nghề. Chất thải rắn múc chôn xuống hố còn nước thải thì sử dụng quay vòng”(!?). Khi được hỏi về việc khói đang bốc lên nghi ngút phía sau cơ sở thì bà Hằng giải thích là đang đốt chất thải rắn, mấy ngày phải đốt 1 lần.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì cơ sở nấu nhựa của ông Phong chỉ đào một cái mương nhỏ dẫn nước sau đó thải trực tiếp ra mương chung của thôn mà không có hệ thống bể lắng lọc theo quy định. Điều đáng nói là cơ sở này nằm ngay sát khu dân cư.

trieu-son-co-so-tai-che-nhua-xa-trục-tiep-nuoc-thai-khoi-bui-ban-ra-moi-truong1

Công nhân không được trang bị bảo hộ trong quá trình lao động

Tại xưởng chế biến nhựa tái chế của ông Lê Đình Uy đóng tại thôn 2, xã Đồng Thắng (Triệu Sơn) tình ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng hơn. Bên trong xưởng là một mớ hỗn tạp, bao bì xi măng vứt nham nhở bốc mùi hôi thối. “Chất thải rắn sau khi được thu gom sẽ đổ ra bãi rác chung của làng nghề và hiện tại cơ sở vẫn chưa có phương pháp xử lý mùi trong quá trình nấu nhựa vì kinh phí còn hạn hẹp”, ông Lê Đình Uy cho biết.

Ngày 17/6/2015 xưởng sản xuất của gia đình ông Uy đã bị Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt 5.000.000 đồng vì hành vi “Thải chất thải rắn không đúng quy định về bảo vệ môi trường, khối lượng 3m3”.

Khi phóng viên liên hệ với lãnh đạo UBND xã Đồng Thắng để tìm hiểu sự việc thì ông Nguyễn Tất Quán – Chủ tịch xã Đồng Thắng nói: “Tôi rất bận, giờ đang phải đi sửa đường điện hỏng, muốn tìm hiểu các cô cứ xuống đơn vị mà tìm hiểu”.

Hai cơ sở tái chế nhựa này tồn tại đã lâu, mặc dù các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Môi trường vẫn bị ô nhiễm, sức khỏe của người dân xung quanh vẫn bị đe dọa?.

 

Loading...

http://thanhhoanews.vn/thoi-su/co-so-tai-che-nhua-xa-truc-tiep-nuoc-thai-khoi-bui-ban-ra-moi-truong.thn