Yên Định : Doanh nghiệp dựng biển cấm quay phim chụp ảnh, đánh phóng viên


Cho rằng có nhiều khách không mời mà đến làm phiền, chủ một mỏ khai thác đá tại Núi Vạc, xã Định Tăng, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã dựng biển “cấm quay phim, chụp ảnh” ở tất cả các lối ra vào.

Loading...

Phóng viên L.D đang tác nghiệp tại mỏ đá trên địa phận xã Định Tăng (huyện Yên Định, Thanh Hóa) thì bất ngờ bị chủ mỏ ra đuổi đánh vì lý do “khu vực mỏ đã được treo biển cấm quay phim chụp ảnh”.

moda

Mỏ đá của Cty TNHH Đại Thủy

‘Truyền thống’ đánh phóng viên

Theo phản ánh của anh L.D PV một tờ báo trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây anh nhận được tin báo của người dân địa phương về việc mỏ đá của Cty TNHH Đại Thủy đóng trên địa bàn huyện khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng đường xá và hệ thống kênh mương tiếp giáp giữa hai xã Thiệu Vũ (huyện Thiệu Hóa) và Định Tăng (huyện Yên Định).

Nhận được tin báo, PV L.D đã đến và tiếp cận hiện trường. Khoảng 15h30’ ngày 24/10 khi PV L.D đang nghi nhận tại mỏ đá thì phát hiện thấy có những tấm biển treo quanh mỏ với dòng chữ “Khu vực cấm quay phim, chụp ảnh”.

Lúc này PV L.D ra chụp lại những tấm biển “bất thường” trên thì có một người đàn ông dáng người cao to đến lùa đuổi PV. Thấy vậy PV L.D đi ra ngoài thì ngay lập tức người đàn ông này đuổi theo chặn đầu xe máy của PV. Người đàn ông này tự xưng là chủ mỏ đá và lớn tiếng quát nạt “Mày là ai mà dám đến đây chụp ảnh”. Vùa dứt lời, người đàn ông nói trên đã lao vào tát, đấm vào mặt PV L.D khiến phóng liên loạng choạng.

Thấy người đàn ông này quá hung dữ, PV L.D đã phải bỏ lại xe máy chạy vào nhà dân truy hô mọi người ra chứng kiến vụ việc. Người đàn ông nói trên tiếp tục lùa theo PV và ép PV vào một quán nước ven đường nói chuyện.

Tại quán nước, người đàn ông này nói: “Mỏ đá của tôi hoạt động có đầy đủ tư cách pháp nhân. Lúc nãy anh tát chú chỉ là do a bức xúc mà thôi. Thôi anh em mình là con trai với nhau cả chú nhé”.

Cũng tại mỏ đá này, trước đó vào cuối tháng 1/2015, khi phóng viên Trần Cường của Báo Xây dựng thường trú tại Thanh Hóa tới tác nghiệp thì cũng bị một số người truy đuổi chặn đầu xe dọa nạt và lấy đi hết máy ảnh, điện thoại và túi xách… Sự việc sau đó được công an vào cuộc, xác định người tịch thu phương tiện tác nghiệp của phóng viên là ông Lê Đại Dương, em trai của chủ mỏ đá này.

Chủ tịch huyện bức xúc

mo-da-trung-bien-cam-quay-phim-chup-anh-khap-noi

Biển cấm được dựng ngay bên đường vào khu vực mỏ đá…

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Tuấn Thành, Chủ tịch UBND xã Định Tăng, xác nhận việc mỏ khai thác đá của Cty THHH Đại Thủy treo biển “cấm quay phim chụp ảnh” là có thật.

Liên quan tới việc PV bị hành hung vì tác nghiệp trong mỏ đá, lúc này ông Thành nói cũng mới biết thông tin mỏ đá treo biển cấm quay phim chụp. “Vừa nghe thông tin chúng tôi đã chỉ đạo công an xã mời ông Lê Đại Thủy (chủ mỏ đá) lên làm rõ sự việc. Ông Thủy cũng đã xác nhận có đuổi theo một thanh niên, nhưng không có việc hành hung?”, ông Thành cho biết.

Nguyên nhân ông Thủy treo biển cấm quay phim chụp ảnh tại mỏ khai thác đá của mình, ông Thủy khai nhận do có nhiều khách không mời mà đến làm phiền nên đã treo biển đó.

mo-da-trung-bien-cam-quay-phim-chup-anh-khap-noi (1)

…và trên cành cây lối một lối vào khác của mỏ khai thác đá

Ông Lê Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định tỏ ra bức xúc khi trao đổi với phóng viên, ông nói: “Việc cấm quay phim chụp ảnh là do nhà nước quy định chứ doanh nghiệp không được phép làm việc đó. Ngay cả bản thân huyện cũng không được cấm. Tôi sẽ chỉ đạo cho tháo dở ngay”.

Liên quan tới phóng viên bị đánh, ông Lâm cho biết, sẽ cho kiểm tra lại thông tin, nếu đúng như vậy sẽ mời công an vào cuộc xử lý theo quy định của pháp luật.

“Chưa biết đúng sai thế nào, nhưng theo tôi không riêng gì phóng viên báo chí mà với bất cứ người dân nào cũng không được làm thế (quay phim, chụp ảnh – PV), ông Lâm nói.

Hiện vụ việc đã được lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông tỉnh Thanh Hóa đề nghị cơ quan công an sớm vào cuộc làm rõ việc này.

Những nơi cấm quay phim chụp ảnh

Tại Điều 2, Quyết định 160/2004/QĐ-TTg ngày 6-9-2004 của Thủ tướng Chính phủ có quy định rất rõ về khu vực cấm, địa điểm cẩm gồm:

1. Các công trình phòng thủ biên giới, phòng thủ vùng trời, phòng thủ vùng biển.

2. Các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, sân bay quân sự, quân cảng, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân.

3. Các kho dự trữ chiến lược quốc gia.

4. Các công trình, mục tiêu đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.

5. Khu vực biên giới (trừ các thị xã, thị trấn và các điểm du lịch đã được Chính phủ cho phép; các trường hợp có giấy tờ hợp lệ xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, đường sắt, các trường hợp công dân nước thứ ba được qua lại theo Hiệp định về Quy chế biên giới mà Việt Nam đã tham gia ký kết).

Loading...

http://www.trithuccongluan.com.vn/phap-luat-ban-doc/464-chu-mo-da-dung-bien-cam-quay-phim-chup-anh-danh-phong-vien.html