Dê núi Hà Trung – món ngon phải thử khi đặt chân đến xứ Thanh


Dê Núi Hà Trung – hương vị không thế thiếu khi đến xứ Thanh . Thanh Hóa nổi danh là vùng quê nhiều núi, từ Đông Sơn, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Yên Đinh, Hà Trung, Thạch Thành,… cho đến cả vùng đồng bằng Nga Sơn. Cái thú ẩm thực xứ Thanh mới thanh tao, mới tinh tế làm sao! Thưởng thức các món ăn tuyệt vời nhất từ dê núi nơi đây, bạn sẽ không thể kìm lòng mà phát ra lời nhận xét đó.

Loading...
de-nui-ha-trung-mon-ngon-phai-thu1
hình ảnh món dê xào thơm ngon tại Thanh Hóa

Dê Núi Hà Trung ngon nhất là nấu tái. Nếu chưa ăn món tái thì làm sao thưởng thức được độ ngon bậc nhất của thịt dê. Món tái chính là “ngôi sao” trong bữa tiệc gồm cả các món hấp, nướng, hầm, tiết canh,… Cuốn một ít thịt dê tái chanh vào chiếc lá sung vị chan chát, kẹp thêm lát ớt tươi, lát khế chua, chấm đẫm trong nước tương đậm đà, bốc tay cho vào miệng, ăn kèm miếng bánh đa bẻ vụn, ăn như vậy mới thấy sung sướng vì mình được sinh ra trên cõi đời này để thưởng thức món ngon này.

de-nui-ha-trung-mon-ngon-phai-thu2

 

Dê ủ trấu là món ngon đặc biệt ở Hà Trung. Nguyên con dê núi được cạo sạch lông, rửa thật sạch, sau đó nhồi lá sả vào bụng, phủ trầu lên thân, đốt rơm để mồi lửa. Dê sau khi được ủ trầu thì chín om, lớp da vàng ruộm trông thật kích thích vị giác. Thịt dê thái ra còn tai tái, hơi quăn lại.

de-nui-ha-trung-mon-ngon-phai-thu4

 

Thịt dê núi ngon hơn thịt dê nuôi bởi dê được sống trong môi trường tự nhiên, ngày ngày ăn lộc ăn lá, cứ thế mà hấp thu không biết bao nhiêu vitamin và khoáng chất có lợi từ thiên nhiên. Thịt dê núi Hà Trung được xem là món ngon mà cả vợ cả chồng đều thích. Vợ thích vì da dê chứa nhiều collagen có lợi cho việc làm đẹp da, chống lão hóa. Chồng thích vì thịt dê giúp tăng cường sinh lực nam giới, cải thiện chất lượng chuyện chăn gối.

de-nui-ha-trung-mon-ngon-phai-thu3 (1)

 

Tùy vào sở thích, bạn có thể gọi dê tái chanh, dê tái nguyên chưa ướp, tiết canh dê, óc hầm ngải cứu, dê hầm thuốc bắc, cháo đậu xanh,… Món ăn nào cũng thật ngon và bổ dưỡng.

Loading...