Nét văn hóa ẩm thực bình dân ở Thanh Hóa


news_92387untitled-1

Loading...

Sự phong phú, đa dạng của các món ăn bình dân chính là cơ sở ban đầu để  du khách thập phương ấn tượng với du lịch Thanh Hóa.

Văn hóa ẩm thực bình dân ở Thanh Hóa

Văn hóa ẩm thực bình dân đang tạo cho Thanh Hóa những sản phẩm du lịch chất lượng.

Ăn gì khi về với xứ Thanh?

Người Thanh Hóa mà đặc biệt là người dân ở khu vực TP Thanh Hóa có lẽ đã trở nên quen thuộc với một số hàng ăn, quán xá bình dân. Kể tên ra thì có rất nhiều món được thực khách ưa chuộng “rỉ” tai nhau tìm đến như: ốc ở đường Bến Ngự, bánh mì phố Đội Cung, bánh khoái, bún chả đường Tô Vĩnh Diện, chè đường Trường Thi, đường Hàn Thuyên hay Nguyễn Bỉnh Khiêm, bánh bột lọc, bánh răng bừa đường Đào Duy Từ, bánh lá Hàng Than, bánh cuốn đường Tống Duy Tân, chả tôm đường Mai Thị Hoa hay nổi tiếng hơn là ở ngõ Nhà Thờ…

15-mon-dac-san-thanh-hoa-nhac-den-la-them-hinh-9

ốc mút Thanh Hà

Trong số trên, có món là nét đặc trưng riêng có ở xứ Thanh như bánh răng bừa, chả tôm, cũng có món tên gọi đã quá quen thuộc với du khách thập phương. Nếu một lần thưởng thức, người ăn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong cách chế biến của đầu bếp địa phương. Đáng nói hơn, đúng như tên gọi “bình dân”, “vỉa hè”, giá của những món ăn này rẻ và hợp túi tiền của đại đa số thực khách. Thói quen thưởng thức các món ăn này mỗi ngày dường như cũng đã trở thành một nét văn hóa trong văn hóa ẩm thực của người Thanh Hóa. Chẳng vì thế mà những buổi chiều muộn hay buổi tối trở thành khung giờ cao điểm của những quán ăn nhẹ.

15-mon-dac-san-thanh-hoa-nhac-den-la-them-hinh-10
 Bánh mì Nam Hà ,phố Trường Thi

chatonthanhhoa

Chả tôm Sầm Sơn

Ngày nay, cùng sự hội nhập trong tất cả các lĩnh vực của đời sống thì lĩnh vực ẩm thực cũng đang hội nhập một cách có chọn lọc. Không chỉ dừng lại ở những món đặc sản địa phương, nhiều món mới của tỉnh khác, vùng khác thậm chí nước khác được du nhập. Ví dụ như các món bánh Huế, bún Huế, bánh đa cá rô, bánh xèo Nam Bộ, tào phớ, pizza, mì ý, gà rán, phô mai que… làm phong phú thêm “menu” để thực khách lựa chọn. Đây không chỉ là điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn là cơ sở để văn hóa ẩm thực được quảng bá, giao lưu rộng rãi, từ đó trở thành một sản phẩm du lịch trong tiến trình phát triển du lịch của cả tỉnh.

Tiềm năng du lịch còn bỏ ngỏ

Hiện nay, ở tất cả các tỉnh, thành phố đều có ẩm thực đường phố. Đặc biệt, tại các đô thị du lịch, ẩm thực bình dân trở thành một trong những tiêu chí để thu hút khách du lịch và tạo nên sắc màu riêng cho văn hóa địa phương.

Là địa phương có rừng, có biển với hệ động, thực vật phong phú kết hợp sự đa dạng trong văn hóa 7 dân tộc anh em hiện sinh sống, ẩm thực xứ Thanh vì thế mang nhiều màu sắc mới lạ, khó lẫn. Chưa cần đề cập đến những “cao lương mỹ vị” hay đặc sản nổi danh, món ăn bình dân cũng dễ làm “say lòng” những ai thưởng thức.

Tiềm năng là vậy nhưng dường như ẩm thực vẫn chưa vươn lên là một sản phẩm. Chẳng phải thế mà ngay tại đô thị du lịch Sầm Sơn – trung tâm du lịch của cả tỉnh, ngoài các món hải sản với giá cả tương đối cao, để tìm thấy một quán ăn vặt theo tiêu chí của đại đa số du khách là ngon – bổ – rẻ khó hơn rất nhiều. Tại các điểm đến khác, tìm được những quán ăn theo tiêu chí trên lại càng khó hơn. Các hàng quán vẫn theo xu hướng mạnh ai nấy làm và chưa theo quy hoạch. Đối tượng khách hàng vẫn chủ yếu gói gọn trong nhóm người dân địa phương. Vì thế “Đến Thanh Hóa ăn gì?” vẫn là một câu hỏi chưa người đáp đối với đa số du khách ít biết về vùng đất này.

Trong khi những nét văn hóa khác được chú trọng quảng bá thì dường như văn hóa ẩm thực nhất là ẩm thực bình dân ít được quan tâm hơn. Theo xu thế mới của du khách, du lịch không chỉ để tham quan, thưởng ngoạn mà còn để thưởng thức các món ngon, đặc sản thì việc chú trọng quảng bá nền ẩm thực cũng chính là làm du lịch. Và kéo theo đó, bản sắc văn hóa của địa phương cũng được nhiều người biết tới.

Với ẩm thực xứ Thanh cũng vậy. Thực lực đã có, chỉ đợi sự bứt phá

 

Loading...

http://hiephoidulichthanhhoa.com.vn/vi/articles/dac-san-mien-que/van-hoa-am-thuc-binh-dan-o-thanh-hoa-0.html