Quy hoạch tổng thể di tích Thành nhà Hồ


Ngày 9/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ công bố quy hoạch tổng thể khu di tích Thành nhà Hồ mà trước đó đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Loading...

Khu di tích Thành nhà Hồ được quy hoạch tổng thể 5.078,5ha, bao gồm vùng lõi và vùng đệm. Trong đó vùng lõi rộng 155,5ha, gồm có 3 hợp phần là Thành Nội, La Thành và Đàn tế Nam Giao. Vùng đệm rộng 4.923 ha và các công trình tôn giáo tín ngưỡng rộng 54,87ha.

Ngoài ra, còn có 4.868,13ha là khu vực cảnh quan đồi, núi, sông hồ gắn liền với di sản Thành nhà Hồ và khu vực di tích phục vụ du lịch, thị trấn Vĩnh Lộc và đồng ruộng.

Phạm vi lập quy hoạch xác định theo ranh giới di tích được UNESCO công nhận, bao gồm khu vực di tích Thành nhà Hồ và vùng phụ cận thuộc ranh giới các xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, Vĩnh Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Thành, Vĩnh Phúc, Vĩnh Khang, Vĩnh Ninh và thị trấn Vĩnh Lộc.

Khu di tích Thành nhà Hồ Thanh Hóa

Trước đó, Thành nhà Hồ vừa được hãng tin CNN (Mỹ) bình chọn là một trong 21 di sản đẹp nhất thế giới, trong đó Thành nhà Hồ xếp vị trí thứ nhất. Theo quy hoạch, sẽ hình thành hai trục di sản quan trọng, đó là trục dọc nối Thành nhà Hồ từ cửa Nam đến núi Đún và di tích đàn tế Nam Giao. Trục ngang nối sông Mã với khu quảng trường (đây khu vực đón tiếp, tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội, trưng bày, quản lý di sản) và kết nối với La Thành phía Tây. Cùng với đó là quy hoạch cụ thể về không gian vùng lõi và vùng đệm của khu di tích.

Tới đây, di sản thế giới Thành nhà Hồ sẽ tập trung phát triển loại hình du lịch, di tích lịch sử – văn hóa, văn hóa tâm linh, trò chơi dân gian, dã ngoại, thể thao leo núi, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng…

Khi đó sẽ hình thành 3 tuyến du lịch gồm, Thành nhà Hồ với các kinh đô cổ gồm, Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, cố đô Huế, cố đô Hoa Lư, Khu trung tâm Hoàng Thành – Thăng Long; Tuyến du lịch kết nối Thành nhà Hồ với các di sản thế giới như Cố đô Huế, Hội An, Mỹ Sơn, Phong Nha – Kẻ Bàng, Tràng An, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long; tuyến du lịch kết nối Thành nhà Hồ với các điểm, cụm điểm tham quan du lịch trong tỉnh.

Bên cạnh đó còn hình thành các tuyến du lịch chuyên đề như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng (thăm các ngôi làng truyền thống gắn với Thành nhà Hồ như Xuân Giai, Tây Giai, Đông Môn), du lịch dã ngoại kết hợp leo núi, du lịch sông Mã…

Thời gian quy hoạch từ nay đến 2030, trong đó, giai đoạn 2015- 2020 sẽ thực hiện các bước gồm, đền bù, giải phóng mặt bằng, cắm mốc giới bảo vệ di tích; Khai quật khảo cổ và tiếp tục nghiên cứu các giá trị của di tích Thành nhà Hồ, các khu vực có liên quan và tu bổ, bảo tồn, tôn tạo di tích vùng lõi và phục hồi Đông Thái Miếu, Tây Thái Miếu.

Việc công bố quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di tích Thành nhà Hồ và vùng phụ cận gắn với phát triển du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 12/8/2015, không chỉ là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý, đầu tư, xây dựng, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích theo cam kết với UNESCO, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quảng bá hình ảnh và phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa nói chung, di sản Thành nhà Hồ nói riêng.

Loading...

http://laodongthudo.vn/quy-hoach-tong-the-di-tich-thanh-nha-ho-28697.html