Thanh Hóa : Phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 1 bị tố “mập mờ” tài chính


UBND TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa) vừa có thông báo kết luận về những sai phạm của ông Trịnh Văn Ngãi, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề số 1 TP.Thanh Hóa và đưa ra hướng xử lý.

Loading...

Cho rằng phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa mập mờ tài chính, cán bộ trường đã gửi đơn đến cơ quan báo chí phản ánh về sự việc hy hữu này

Phó hiệu trưởng né tránh báo chí?

Theo đơn phản ánh của cán bộ trường Trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa, qua cuộc họp kết luận sơ bộ thanh tra ngày 8/10/2015 tại trường thì phát hiện trong các năm 2011, 2012 và năm 2013 ông Nguyễn Thanh Hà hiện là Phó hiệu trưởng trường Trung Cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa đã tổ chức liên kết, trực tiếp quản lý thu chi tài chính lớp Đại học Điện Lực đặt địa điểm tại trường để ngoài ngân sách không báo cáo là 134.000.000 đồng. Đây là phần thu trích lại theo 20% học phí hợp đồng liên kết giữa hai đơn vị và các khoản thu ngoài học phí của lớp Đại học Điện Lực.

Đơn tố cáo của cán bộ trường Trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa.

Đáng chú ý, trong đơn phản ánh cũng nêu rõ ông Nguyễn Thanh Hà thực tế đã thu gần 350.000.000 đồng. Ngoài ra, các khoản thu khác ước tính khoảng 15 triệu đồng (3 năm khoảng 45 triệu đồng) cũng không được vị Phó hiệu trưởng báo cáo, đưa vào sổ sách kế toán.

Để làm rõ đơn tố cáo trên, Phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Thanh Hà – Phó hiệu trưởng trường trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa. Qua điện thoại ông Nguyễn Thanh Hà đã từ chối làm việc phóng viên với lý do đưa ra là vị phó chủ tịch chỉ đạo không tiếp báo chí. Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi với bà Phạm Thị Việt Nga – phó chủ tịch TP. Thanh Hóa đã bác bỏ thông tin này.

Nhiều bất thường cần làm rõ!

Để tìm hiểu sự việc, vào sáng ngày 30/10, phóng viên đã đến trường trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa để liên hệ làm việc. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Hà đã đồng ý tiếp phóng viên.

Ông Nguyễn Thanh Hà trao đổi với phóng viên. 

Giải thích về việc thu chi tiền trên, ông Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Sau khi thu số tiền hơn 143 triệu, tôi đã chi tiêu cho các công việc của nhà trường do bác Ngãi (Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa – PV) chỉ đạo. Cụ thể là chi cho tuyển sinh, chi cho công tác đào tạo, cơ sở vật chất, chi đi du lịch, hỗ trợ công đoàn hoạt động…”.

Về việc không nhập quỹ vào trường, ông Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Tôi đã nhiều lần đề nghị đồng chí Ngãi cho nhập quỹ vào trường nhưng ông này không đồng ý. Còn về số tiền thì ông Ngãi vẫn chỉ đạo để ở bên ngoài, cứ chi trước”. Khi được hỏi bằng chứng về việc ông Ngãi chỉ đạo thì ông Hà cho biết là không có giấy tờ, văn bản xác thực mà chỉ nhận lệnh từ miệng.

Đây là số tiền cán bộ nhà trường góp đi du lịch, tiền thiếu thì ông Hà cho vay. 

Để làm rõ thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với ông Trịnh Văn Ngãi – Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa để làm rõ ai chỉ đạo chi tiền, tại sao không nhập quỹ?

Qua trao đổi, ông Trịnh Văn Ngãi cho biết: “Liên quan đến số tiền hơn 143 triệu, tôi có biết là năm 2010, 2012, 2013 ông Cao Ngọc Năm (Nguyên hiệu trưởng trường Trung Cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa) có ủy quyền cho ông Nguyễn Thanh Hà thu tiền lớp Đại học Điện Lực. Trước anh Năm bàn giao thì tôi có biết số tiền này. Thực tế khi kiểm tra để nhập quỹ thì bản thân tôi đã đề nghị với chi bộ nhà trường phải có hợp đồng, thủ tục phiếu chi của trường Đại học Điện Lực thì chúng tôi mới có cơ sở nhập quỹ. Thứ 2 là chưa quyết toán cuối năm và số tiền thu của lớp Đại học Điện Lực thu chưa hết nên không thể nhập quỹ”.

Về việc ông Nguyễn Thanh Hà cho rằng ông Ngãi là người chỉ đạo chi tiêu số tiền trên. Ông Ngãi phản bác: “Bản thân cá nhân tôi cùng nhà trường rất khó khăn nhưng chúng tôi không cần số tiền này. Bởi vì, chi số tiền này không đúng nguyên tắc hành chính nên tôi không chi tiêu”.

Trước đấy, trong bản kết luận thanh tra của UBND TP. Thanh Hóa vào ngày 27/10 có kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với ông Nguyễn Thanh Hà – Phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghề số 1 TP. Thanh Hóa về việc thu 143.260.000 đồng từ lớp Đại học Điện Lực không nhập quỹ, trực tiếp chi cho hoạt động chung của nhà trường.

Đáng chú ý, trong văn bản báo cáo về việc thu chi du lịch hè 2014 là tiền của cán bộ, công nhân viên góp vào. Số tiền thiếu là 9,444.000 đồng được ông Hà cho vay chứ không phải nằm trong số tiền truy thu của lớp Đại học Điện Lực.

Loading...

http://doanhnghiepvn.vn/pho-hieu-truong-truong-trung-cap-nghe-so-1-tp-thanh-hoa-bi-to-map-mo-tai-chinh-d57515.html