Về Thạch Thành nhớ ăn mía ‘ tiến vua’ – mía tím Kim Tân


Thật không quá lời khi nói mía tím Kim Tân là sản vật “trời ban” cho vùng đất Thạch Thành. Chỉ vùng đất này mới trồng được những cây mía có thân vừa tròn đều, vàng óng lấm tấm sắc mật, ngọt độc đáo, thơm quyến rũ đủ để cho bao du khách gần xa phải say lòng và khoái khẩu…

Loading...

Mía là loài cây quen thuộc trong đời sống người dân Việt Nam. Tuy nhiên, hiếm có nơi nào bạn lại gặp được những cây mía thân thẳng, màu tím óng ánh, đốt đều, ngọt nước, đặc biệt là chất lượng đều nhau tăm tắp như mía Kim Tân.

Chất đất đỏ màu mỡ của vùng đồi Thạch Thành giúp cây mía sinh trưởng tốt và tích tụ mật ngọt thơm. Thân mía không cao như mía dưới vùng đồng bằng, ước chừng đến đầu người; mình tròn lẳn như cổ tay người con gái ở tuổi đương xuân. Mặt ngoài lóng mía có màu tím biếc nhìn đã thấy ưa. Mình mía tròn lẳn, lóng mía rất ít mắt, vỏ tím biếc lấp lánh dưới nắng hè. Bên trong là phần mía giòn, bẻ nghe răng rắc, nhiều nước và vô cùng ngọt.

mia-kim-tan-tim-ca-thach-thanh1
Vườn mía xanh rì bạt ngàn. ( Nguồn: Internet )

Dù chỉ là cây quả nông thôn nhưng từ xưa mía Kim Tân đã rất được ưa chuộng, là lễ vật tiến vua. Không chỉ là quả cây ăn được, mía Kim Tân còn là mía thuốc nhờ thành phần bổ dưỡng bên trong nó.

Du khách đến Kim Tân mà không thử uống ly nước mía đá lạnh thì làm sao biết được thú vui trưa hè. Với những người có cơ hội đến thăm từng ruộng mía, trú nắng giữa những tán mía xanh rì, cách tận hưởng tốt nhất là dùng dao phát mía, gọt vỏ, cắn luôn thân mía đang tứa nước ngọt lành.

mia-kim-tan-tim-ca-thach-thanh4
Cốc nước mía đá lạnh giải khát những ngày hè nóng nực. ( Nguồn: Internet )

Không chỉ mùa hè mới có thể biết mía ngon. Đông đến, cảm giác thân thuộc nhất là khi cùng bạn bè, người thân ngồi bên bếp than đợi từng khoanh mía Kim Tân hấp nóng thơm ngào ngạt, thoảng hương bưởi dịu dàng.

Bất kỳ ai đến với xứ Thanh cũng đều được đón tiếp nhiệt tình với mía Kim Tân ngọt lừ, mà muốn ăn những lóng mía ngọt nhất, phải đợi đến mùa heo may.

Xưa kia mía Kim Tân là của ngon vật lạ để tiến vua. Loại mía này bổ dưỡng và rất lành nên còn gọi là mía thuốc. Một ly nước mía ướp lạnh có thể làm du khách dịu ngay cơn khát trưa hè. Vào mùa đông bên bếp than hồng được ngồi nhâm nhi túi mía Kim Tân hấp nóng ngào ngạt hương bưởi thì thật thú vị.

Loading...

http://dulichsamson.biz/mia-kim-tan-tim-ca-thach-thanh.html