Về Thanh Hóa, thưởng thức nước mắm Khúc Phụ, nức tiếng thơm ngon


Không chỉ nổi tiếng với Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến tuyệt đẹp, Hoằng Hóa còn được biết đến là địa phương có nhiều đặc sản nức tiếng từ xưa, trong đó phải kể đến nước mắm Khúc Phụ

Loading...

news_9362720151013_152002[1]

Bà Hiên bên vại mắm để làm nên nước mắm Khúc Phụ.

 Trong số 5 xã ven biển huyện Hoằng Hóa chỉ có Hoằng Phụ là có nghề truyền thống làm nước mắm và cũng chỉ nước mắm ở làng Khúc Phụ (tên làng xưa) là nổi tiếng khắp vùng. Các bậc cao niên trong làng kể lại: Nghề làm nước mắm Khú Phụ (NMKP) ra đời vào khoảng cuối thế kỷ XVII do thương gia Cao Văn Điển, người Hà Tĩnh truyền dạy. Trải qua bao biến cố thăng trầm, có thời gian những người theo nghề làm nước mắm chỉ cầm cự giữ nghề. Đến nay nhờ có cơ chế mới phát triển nghề truyền thống, nghề làm nước mắm Khúc Phụ được khôi phục và phát triển, trở thành nghề chính của người dân nơi đây.

hqdefault

Qua 6 đời làm nước mắm, hơn ai hết gia đình bà Nguyễn Thị Hiên (thôn Bắc Sơn) hiểu nỗi vất vả, gian khổ của nghề cũng như bí quyết để làm nên hương vị thơm ngon đặc sắc của NMKP. bà cho biết: “Mấy chục năm trước NMKP chưa có tiếng như bây giờ, ít người biết đến, mỗi ngày chúng tôi phải mang từng lít nước mắm bán ngoài chợ. Vốn bỏ ra nhiều, thời gian để chưng cất nước mắm lại lâu, nhiều khi gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần, túng thiếu nhưng vì tâm huyết với nghề, không đành lòng bỏ ngang nên mọi người trong gia đình cùng động viên nhau cố gắng giữ lấy nghề của cha ông để lại”.
Những ai đã từng thưởng thức NMKP chắc chắn không thể nào quên vị và hương thơm của nó. Nước mắm có vị mặn ngọt, rất đằm, hương thơm nồng đậm, có mùi cá tươi ngon, đặc biệt khi gia giảm vào chế biến các món ăn thì dậy mùi thơm đặc trưng. Bà Hiên cho biết thêm: Để làm nên những giọt NMKP là cả một quy trình nghiêm ngặt, khâu đầu tiên cũng là khâu quyết định đến độ ngon của nước mắm là tuyển chọn cá. Cá làm mắm nhất thiết phải là cá tươi, cá càng tươi thì vị nước mắm càng đậm ngon, trong đó chủ yếu là cá Nục, cá Cơm, cá Lâm. Ngày trước tỷ lệ là 3 cá, một muối nhưng nhiều hộ gia đình đã tăng tỷ lệ cá để tăng độ đạm và vị ngon cho nước mắm. Với cách làm truyền thống, quá trình phân giã cá tự nhiên kéo dài từ 12 – 24 tháng, tùy thuộc vào từng loại cá, thời gian ngâm ủ càng lâu thì nước mắm càng thơm ngon.
NMKP loại cốt để càng lâu càng quý. Được biết, người dân nơi đây thường uống một chén nhỏ để tăng sức chịu rét cho người đi biển mùa đông, tăng sức khỏe cho thợ lặn.
Từ khi NMKP được công nhận thương hiệu vào tháng 4/2015, nhiều gia đình bỏ nghề thì nay đã quay trở lại làm nghề. Mặt khác, với sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, công tác tuyên truyền được chú trọng, danh tiếng NMKP đã lan tỏa khắp các vùng, nhu cầu cũng như thị trường được mở rộng rất nhiều. HTX chế biến NMKP ra đời là nhu cầu tất yếu nhằm liên kết những gia đình làm nghề truyền thống NMKP lại với nhau, xây dựng và phát triển thương hiệu, đồng thời HTX có nhiệm vụ tìm kiếm và ổn định thị trường tiêu thụ. Thế nhưng thương hiệu NMKP vẫn đang gặp khó ở nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển.
Để ngành du lịch phát triển nhất thiết phải xây dựng thương hiệu đặc sản địa phương, vừa là để thu hút khách du lịch, tạo điểm nhấn cho điểm đến vừa có thể gìn giữ và phát huy được các ngành nghề truyền thống, tạo thêm nhiều việc làm. NMKP đang là đặc sản của Du lịch dịch vụ Hoằng Hóa, mà trực tiếp là Du lịch sinh thái biển Hải Tiến.
Loading...

http://namdulichquocgia2015.gov.vn/web/kham-pha-thanh-hoa/van-hoa-am-thuc/nuoc-mam-khuc-phu-nuc-tieng-thom-ngon.html