Về Thanh Hóa thưởng thức ốc mút Sầm Sơn cay nồng đã miệng


Khi ăn, bạn sẽ dùng một cái kìm cắt phần đuôi và hút từng con một. Vị đậm đà của ốc được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng cùng mùi sả ớt thơm nức mũi sẽ là một trải nghiệm khó quên với những ai mới thưởng thức lần đầu.

Loading...

Đi ngang phố Bến Ngự, thành phố Thanh Hóa vào mỗi chiều, du khách không khỏi bị kích thích bởi mùi hương đậm đà từ những chú ốc tươi béo ngậy nằm phơi mình hấp dẫn trên đĩa nóng. Những thực khách ngồi chấm mút, vừa ăn vừa xuýt xoa.

Gần chục quán trên con phố Bến Ngự nổi tiếng này chuyên bán ốc hút, ốc khều, ốc biển… Người dân cũng quen gọi đây là dãy “ốc chùa Thanh Hà” do đầu phố có ngôi chùa Thanh Hà.

oc-mut-sam-son-cay-nong-da-mieng1
Ốc hút hay còn gọi là ốc mút là cách mà người dân Thanh Hóa gọi loại ốc len rất ngon này

Ốc hút hay còn gọi là ốc mút là cách mà người dân Thanh Hóa gọi loại ốc len rất ngon này. Vùng ven biển Thanh Hóa được thiên nhiên phú cho loại ốc thịt béo và thơm này, không nhiều nơi có được. Chủ quán sau khi mua ốc về, ngâm ốc trong chậu nước to với nhiều ớt tươi khoảng từ 1 – 2 hôm để ốc nhả hết bùn, sau đó rửa sạch và mang phơi dưới nắng nhẹ để làm mất hẳn mùi bùn, như vậy mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ốc mút tẩm ướp gia vị thật thấm cùng với sả và ớt thơm điếc mũi sẽ khiến ai mới ăn lần đầu cũng ngay lập tức “phải lòng” ngay. Dùng kìm cắt đuôi ốc, bạn hút từng con một để nghe vị đậm đà trôi tuột vào cổ họng, thật là một cách thưởng thức vô cùng lý thú.

Ốc biển hay ốc giáo thì chỉ cần ngâm cho đến khi ra cát là có thể bắt đầu được mang đi chế biến, Muốn ốc ngấm gia vị thì người ta tỉ mẩn chặt đuôi từng con trước, khi khách hàng ăn chỉ việc cầm lên mút đầu ốc. Thưởng thức ốc giáo là phải thưởng thức cả phần ruột bên trong mới cảm nhận được vị thanh ngọt không loại ốc nào có được. Nếu bạn yếu bụng? Đừng ngại ăn ốc bởi vì chỉ cần xin một bát nước ốc nho nhỏ thôi, thứ nước luộc cùng sả gừng này sẽ bù lại tính hàn của ốc, ăn bao nhiêu cũng không lo đau bụng. Sợ nước ốc nhạt thì bạn cứ thoải mái cho nước chấm hòa vào cùng và thưởng thức thôi.

oc-mut-sam-son-cay-nong-da-mieng4

Hương vị thơm ngon của ốc mút, ốc khều Sầm Sơn khiến biết bao người say như điếu đổ, vậy mà bạn cũng chỉ phải bỏ ra tầm 10.000 – 20.000 đồng cho mỗi đĩa ốc các loại mà thôi.

Với ốc khều tùy quán sẽ chọn loại khác nhau, thường là ốc mít, ốc đá, ốc mơ hoặc ốc quắn. Ốc khều Bến Ngự ướp cùng sả giã nhỏ, ớt tươi, đường và bột canh khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó luộc lên chấm cùng chẻo. Chẻo vàng thơm làm từ mẻ và bột năng, khi ăn rắc lên một chút rau mùi thơm lên trên.

Bạn có thể gọi thêm một đĩa khoai môn lệ phố để ăn cùng cho chắc bụng

Đến phố ốc Bến Ngự vào một chiều tan tầm, không khó để bạn bắt gặp hình ảnh nhóm bạn nam ngồi nhâm nhi chén rượu quê cay nồng cùng vài con ốc, nói chuyện trên trời dưới bể, hay hình ảnh cả gia đình chán cơm dắt nhau đi ăn vặt. Nếu có dịp đến Thanh Hóa bạn hãy thử ăn món dân dã này, chắc chắn ốc mút sẽ dành cho bạn một sự ngạc nhiên thú vị.

Loading...

http://dulichsamson.biz/oc-mut-sam-son-cay-nong-da-mieng.html