Góc tò mò: Bà Triệu chống quân xâm lược nào?

Việt Nam đất nước trải qua trên 1000 năm đô hộ từ Phương Bắc. Đã có không ít anh hùng dân tộc đã đứng lên để dành lại bờ cõi. Dù cuộc khởi nghĩa có thành công hay thất bại họ vẫn xứng đáng được xướng tên trên bảng vàng của dân tộc. Và chúng ta không thể không nhắc đến vị nữ tướng Triệu Thị Trinh. Vậy Bà Triệu chống quân xâm lược nào? Cùng thanhhoaplus.net theo dõi nội dung sau để tìm đáp án cho câu hỏi trên.

ba trieu danh giac
Bà Triệu sinh vào năm 226 tại Quan Yên, Cửu Chân

Đôi nét về Bà Triệu

Bà Triệu được biết đến với tên thật là Triệu Thị Trinh. Bà sinh vào năm 226 tại Quan Yên, Cửu Chân. Xuất thân trong gia đình hào trưởng nên bà từ nhỏ đã có chí khí và kiến thức hơn người. Chí hướng của bà từ lúc còn nhỏ chính là được cầm quân đánh giặc như Trưng Vương. 

Theo truyền thuyết, lúc bấy giờ có một con voi rất dữ thường xuống thôn để phá ruộng nương. Bà Triều bèn nghĩ cách để bẫy con voi này. Sau khi thu phục được voi, voi trở thành người bạn trung thành với bà. Bao nhiêu lần Bà Triệu đi từ cửa sinh ra cửa tử voi vẫn luôn ở cạnh bà. 

Cha mẹ mất sớm, bà ở cùng anh là Triệu Quốc Đạt. Hai anh em cùng có chí lớn nên luôn ủng hộ nhau hoàn thành đại nghiệp. Nổi tiếng tài giỏi và xinh đẹp, cô gái Triệu Thị Trinh có không ít người ngõ lời nhưng bà chỉ một lòng muốn trả nợ nước. 

Bà Triệu là người có sức khỏe tốt
Ảnh: Bà Triệu là người có sức khỏe tốt, giàu mưu trí và tầm nhìn xa

Chí lớn không chỉ có ở bậc làm trai mà phận nữ nhi như bà vẫn nặng nợ non sông. Cuộc đời này bà chỉ muốn cưỡi gió, đạp sóng, chém cá trường kình và lấy lại non sông. Thật là suy nghĩ chỉ có ở đáng anh hùng, bật nữ hiệp. Với chí lớn, năm 19 tuổi bà đã tập hợp nghĩa sĩ lên núi Nưa luyện binh tập trận. 

Sau thời gian rèn binh, bà và anh quyết định đánh trận mở rộng lãnh thổ. Dưới ngọn cờ anh em nhà họ Triệu dân chúng và nghĩa sĩ hết mực tung hô. Sau khi anh bà mất, bà trở thành nữ tướng mang quân bình định quân thù. Dù cuộc khởi nghĩa thất bại, tiếng vang vẫn còn. Danh bà xứng đáng để được sử sách ca ngợi, xứng danh là anh hùng đất Việt. 

Vậy Bà đã chống  những quân xâm lược nào? Cùng theo dõi nội dung tiếp theo để tìm được đáp án nhé!

Trả lời câu hỏi: Bà Triệu chống quân xâm lược nào?

Trong quá trình tìm hiểu lịch sử, không ít người đã đặt ra câu hỏi Bà Triệu chống quân xâm lược nào. Câu hỏi này tương đối căn bản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời chính xác. Cùng tìm đáp án cho câu hỏi trên qua nội dung sau:

  • Bối cảnh lịch sử dẫn đến cuộc khởi nghĩa Bà Triệu

Bà Triệu là người có sức khỏe tốt, giàu mưu trí và tầm nhìn xa. Thấy thời thế không ổn bà đã cùng với anh trai đã tập hợp nghĩa sĩ trên núi Nưa. Anh em nhà họ Triệu đã cùng nghĩa sĩ luyện võ, mài gươm chuẩn bị khởi nghĩa. 

Giai đoạn khởi nghĩa của Bà Triệu là đoạn thời gian cuối thế kỉ II đầu thế kỉ III. Vào lúc này nước ta đang dưới quyền của Sĩ Nhiếp. Năm 226, Sĩ Nhiếp qua đời, con của ông là Sĩ Huy lên nắm quyền. Dưới sự chỉ huy của Sĩ Huy quân và dân trực tiếp chống lại nhà Ngô để giữ quyền Giao Chỉ. Vào lúc này, nhà Ngô cử Lữ Đại vượt đường xa mang quân để đàn áp Sĩ Huy. Nhà họ Sĩ duyệt môn, ngàn dân Cửu Chân khó bảo toàn mạng. 

Dưới sự cai trì hà khắc của nhà Ngô, nhân dân Giao Chỉ, Cửu Chân chịu áp bức nặng nề. Bao nhiêu lớp người nơi đây không ngừng đấu tranh để dành lại sự tự do. Và lúc này anh em nhà Bà Triệu đã phất cờ nổi dậy, đấu tranh với nhà cầm quyền. Cuộc khởi nghĩa mang đến rất nhiều tiếng vang, tác động mạnh mẽ đến tinh thần của nhân dân. Đến đây bạn đã tìm được đáp án rồi đúng không. Đáp án chính xác chính là chống quân Ngô. 

  • Diễn biến của cuộc khởi nghĩa

Vào năm 248 Bà Triệu cùng anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đạo tướng sĩ nổi dậy. Mở đầu trận đánh, Bà đã làm hịch truyền đi cả nước để kể tội nhà Ngô. Thế nên đây là cuộc khởi nghĩa chính nghĩa, được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. 

Bà Triệu cùng quân đội vượt sông Mã di chuyển xuống Bồ Điền để xây dựng cứ địa. Xét về quân sự, đây là địa hình hội tụ đầy đủ các yếu tố để xây dựng cứ địa. Vùng đất này thuận lợi cho cả thế công cũng như thế phòng thủ. Từ vị trí này, quân đội có thể đi ngược sông Lèn đi ra sông Mã. Sau đó có thể rút lui lên mạn Quân Yên hoặc đi thẳng ra núi Nưa. Mặt khác nghĩa quân có thể tấn công ra phía Bắc để đi theo hướng Thần Phù bao vây địch. 

Bà Triệu thu phục được 3 anh em nhà họ Lý là Lý Hoằng Công, Lý Mỹ Công và Lý Thành Công. Đây là 3 tướng sĩ trung trinh và trung thành của bà. Nhờ vào địa hình khu vực hiểm trở, nghĩa quân đã xây dựng được thành lũy vững chắc. 

ba trieu cuoi voi
Ảnh: Bà Triệu chống quân xâm lược Ngô vào cuối thế kỉ II đầu thế kỉ III

Nghĩa quân của Bà Triệu lớn mạnh trải đầy hai quận Cửu Chân và Giao Chỉ. Nhân dân cả nước hưởng ứng mãnh liệt cuộc đấu tranh này. 

Nghĩa quân nhanh chống đánh bại giặc đô hộ khu vực. Danh tiếng đồn xa, quân giặc nhìn thấy nghĩa quân liền sợ mất mật. Khi anh trai bà là Triệu Quốc Đạt qua đời, Bà Triệu lãnh đạo nghĩa quân. Nghĩa quân liên tiếp hạ gục địch và thế lực ngày một hùng mạnh. 

Nhà Ngô cử Lục Dận dẫn theo 8000 quân đi đàn áp cuộc khởi nghĩa. Không thể chiến thắng trực diện, ông mua chuộc tướng lĩnh địa phương để chia nhỏ nghĩa quân. Bà Triệu cùng nghĩa quân liên tiếp đánh trả nhưng vì chênh lệch lớn lực lượng nên cuộc khởi nghĩa bị đàn áp. Sinh vi tướng, tử vi thần nữ Triệu Thị Trinh tự vẫn để duy trì phong thái anh hùng cũng như không thẹn với non sông. 

Kết quả của cuộc khởi nghĩa

Cuộc khởi nghĩa bị quân Ngô đàn áp, Bà Triệu anh dũng hy sinh. 

Bài viết trên  thanhhoaplus.net đã gửi đến bạn đáp án cho câu hỏi Bà Triệu chống quân xâm lược nào?. Qua nội dung trên bạn sẽ hiểu hơn về cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu và lịch sử Việt Nam. Dù cuộc khởi nghĩa thất bại nhưng Triệu Thị Trinh xứng đáng được ghi tên vào bảng vàng của dân tộc Việt.

Xem thêm về Bà Triệu: Tiểu sử Bà Triệu

Theo Biên Thùy