Hãy chỉ ra quy mô của cuộc khởi nghĩa do Bà Triệu lãnh đạo

Giải đáp thắc mắc: Hãy chỉ ra quy mô của cuộc khởi nghĩa đô Bà Triệu lãnh đạo

Trong quá trình đấu tranh giành lại chủ quyền đất nước, nhân dân ta đã không tiết hy sinh để đứng lên khởi nghĩa. Trong đó không thể không nhắc đến cuộc khởi nghĩa anh dũng của Bà Triệu. Và vấn đề được rất nhiều người quan tâm là hãy chỉ ra quy mộ của cuộc khởi nghĩa đô Bà Triệu lãnh đạo. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về cuộc khởi nghĩa này nhé!

Tóm tắt tiểu sử Bà Triệu

Bà Triệu chống quân xâm lược nào

Giới thiệu về nữ tướng Triệu Thị Trinh

Bà Triệu là danh xưng thân thuộc mà mọi người dành cho Nhụy Kiều tướng quân. Bà có tên thật là Triệu Trinh Nương, Triệu Thị Trinh. Bà Triệu sinh vào năm 226 và mất năm 248. 

Bà là một trong những vị anh hùng của dân tộc Việt. Ngoài ra bà là một trong số những vị nữ tướng tài sắc vẹn toàn được đời đời người Việt ca ngợi. Bà xứng danh là một trong những biểu tượng anh dũng của phụ nữ đất Việt. Không phải chỉ có Trung Quốc mới có phụ nữ danh tiếng, tài hoa mà đất Việt cũng có không ít người tài là phái nữ. 

Ba Trieu thi Trinh
Bà Triệu là danh xưng thân thuộc mà mọi người dành cho Nhụy Kiều tướng quân

Năm 19 tuổi, tuổi mà tất cả phụ nữ đều nghĩ đến chuyện có chồng, sinh con, xây dựng gia đình. Bà Triệu lại không có suy nghĩ đó, bà chỉ một lòng muốn cưỡi gió mạnh, đạp sóng dữ, chém cá kình, lấy lại giang sơn. Nhân dân chìm vào ách nô lệ chính là nỗi trăn trở của bà. Trong lòng bà chỉ có quyết tâm là sao để nhân dân không phải khom lương làm thiếp cho người ngoại bang. 

Là một người tài giỏi và có khả năng lãnh binh, Bà Triệu thấy được tình hình và cùng anh chiêu quân, luyện binh chờ thời cơ. Khi thời cơ đến, bà và anh trai cùng nhau mang quân đi đánh giặc để giành lại chủ quyền. Dù cuộc khởi nghĩa thất bại, bà Triệu tự vẫn nhưng đã dấy lên ngọn lửa đấu tranh của nhân dân. Đây cũng là tiền đề cho những cuộc khởi nghĩa tiếp theo về sau. 

Bối cảnh lịch sử làm nên cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu

Bà Triệu Thị Trinh là em gái của tướng Triệu Quốc Đạt. Bà sinh ra trong một gia đình làm quan, có truyền thống võ nghệ và mưu lược. Từ nhỏ bà đã có sức khỏe tốt, mưu trí cao, tài giỏi và có tầm nhìn xa. Năm 19 tuổi bà đã và rừng để tập hợp nghĩa sĩ chuẩn bị cho cuộc nổi dậy. 

Giai đoạn này là vào những năm của cuối thế kỷ thứ II đầu thế kỷ thứ III. Lúc này đất nước ta đang dưới quyền điều hành và thống trị của Sĩ Nhiếp. Năm 226, Sĩ Nhiếp qua đời, con của ông tên là Sĩ Huy lên ngôi và chống lại nhà Ngô. Nghĩa binh nổi dậy đầu tiên chính là tại quận Giao Chỉ. Để dẹp loạn, nhà Ngô cử binh sang. Sĩ Huy, gia đình và nghĩa quân bị giết, khu vực chìm trong biển máu. Vạn dân Cửu Chân gặp họa sát thân. 

quy mo khoi nghia ba trieu
Quy mô của cuộc khởi nghĩa là Cửu Chân, Giao Châu và vùng đồng bằng Sông Mã

Nhân dân ta lại lần nữa rơi vào cảnh bị áp bức, bóc lột nặng nề của nhà Ngô. Người dân liên tục đứng lên khởi nghĩa để chống lại ách cai trị hà khắc. Và trong những cuộc khởi nghĩa lớn lúc bấy giờ không thể không nhắc đến khởi nghĩa của Bà Triệu. Đây là cuộc khởi nghĩa có tác động vô cùng mạnh mẽ đến nhân dân. 

Hãy chỉ ra quy mô của cuộc khởi nghĩa đô Bà Triệu lãnh đạo

Trong những câu hỏi về lịch sử bạn chắc chắn sẽ gặp câu hỏi hãy chỉ ra quy mô của cuộc khởi nghĩa đô Bà Triệu lãnh đạo. Đây là câu hỏi cơ bản nhưng không phải ai cũng nhớ rõ và có được đáp án chính xác, đầy đủ. Cùng tham khảo nội dung sau để tìm đáp án cho câu hỏi trên nhé!

Quy mô của cuộc khởi nghĩa

Cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu bắt đầu từ núi Nưa, nơi bà nuôi binh lính. Sau đó, năm 248 bùng nổ và chọn vùng đất Phú Điền để làm cứ điểm này thuộc Hậu Lộc – Thanh Hóa. Bà Triệu lãnh đạo vạn quân đánh phá thành ấp bị quân Ngô chiếm đóng thuộc quận Cửu Chân và lan rộng ra Giao Châu. 

Ngoài ra, cuộc khởi nghĩa còn lan ra vùng đồng bằng xung quanh sông Mã. Nhân dân của toàn khu vực này ủng hộ bà hết mực. Khi Bà Triệu hy sinh trên núi Tùng, cuộc khởi nghĩa chính thức khép lại và bị dập tắt hoàn toàn. 

Như vậy, câu hỏi quy mô của cuộc khởi nghĩa đô Bà Triệu lãnh đạo đến đây đã có lời giải đáp. Quy mô của cuộc khởi nghĩa là Cửu Chân, Giao Châu và vùng đồng bằng Sông Mã.

Diễn biến và kết quả của cuộc khởi nghĩa bà Triệu

Năm 248 cuộc khởi nghĩa chính thức bùng nổ. Bà Triệu cùng với anh là tướng Triệu Quốc Đạt lãnh đạo quân lính phất cờ nổi dậy. Trước khi đánh quân Ngô bà đã làm hịch để lan truyền tội lỗi của địch. Nhân dân đồng lòng và nhiệt tình ủng hộ nghĩa quân. 

ba trieu danh giac
Quân tan vỡ, cuộc khởi nghĩa thất bại, nữ tướng Triệu Thị Trinh đã anh dũng đến phút cuối cùng và lui về núi Tùng

Trước khi bắt đầu trận đấu, bà Triệu đã chọn vùng đất Bồ Điền làm căn cứ. Đây là khu vực thuận phòng thủ và tiến công với nhiều đường lui: Đi ngược sông Lèn sẽ đổ ra sông Mã; Rút quân lên Quân Yên hoặc đi thắng đến núi Nưa; Có thể chủ động công kích ra hướng Bắc theo Thần Phù. Nhận thấy thế trận thuận lợi, Bà Triệu đã dẫn nghĩa quân sang đó để xây dựng cứ địa mạnh mẽ. 

Cuộc khởi nghĩa lan rộng từ Cửu Chân sang Giao chỉ và đến Cửu Đức. Khu vực Giao Châu gần như bị náo động và rơi vào sợ hãi. Trước tính hình này, nhà Ngô cử người mang quân qua đàn áp cuộc khởi nghĩa. 

Do sự chênh lệch về lực lượng cũng như sự chia rẽ của nghĩa binh. Quân Bà Triệu lãnh đạo ngày càng rơi vào thế bí và cuối cùng bị đàn áp dã mang. Dù bị đàn áp nhưng quân của Bà Triệu đã cầm cự đến phút cuối cùng để quân giặt bị tổn thất khá nặng nề. 

Quân tan vỡ, cuộc khởi nghĩa thất bại, nữ tướng Triệu Thị Trinh đã anh dũng đến phút cuối cùng và lui về núi Tùng. Tại đây bà đã tự vẫn để bảo vệ toàn vẹn khí tiết của một người lãnh đạo. 

Thông qua bài viết trên thanhhoaplus.net đã giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi hãy chỉ ra quy mô của cuộc khởi nghĩa đô Bà Triệu lãnh đạo rồi đúng không? Quy mô của cuộc khởi nghĩa không phải lớn nhất, trận đánh cũng không chiến thắng nhưng không thể phủ nhận được công lao tuyệt vời của bà với trang sử vàng của dân tộc.

Theo Biên Thùy