Mua Xe Cho Doanh Nghiệp Có Được Hoàn Thuế Hay Không?

Hoàn thuế GTGT được áp dụng trong nhiều trường hợp và đối tượng khác nhau. Do đó vấn đề được nhiều người quan tâm là mua xe cho doanh nghiệp có được hoàn thuế hay không? Để biết câu trả lời chính xác cho vấn đề này, bạn có thể theo dõi ngay bài viết dưới đây của VINA ACCOUNTING nhé.

Điều kiện hoàn thuế GTGT khi mua xe cho doanh nghiệp

Pháp luật hiện nay của nhà nước có quy định chung về việc hoàn thuế GTGT khi mua xe cho doanh nghiệp. Trong đó, để hoàn thuế người nộp phải đáp ứng đủ các điều kiện như:

Cần có hóa đơn giá trị gia tăng khi mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khi nhập khẩu. Các chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài đối với pháp nhân nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam.

Những dịch vụ, mua hàng với giá trị từ 20 triệu trở lên (ngoại trừ các dịch hàng hóa, dịch vụ mua theo từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng) cần có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt như thanh toán qua ngân hàng, ủy nhiệm chi, séc, lệnh chi,…

Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu phải có hợp đồng ký kết với nước ngoài, các chứng từ thanh toán liên quan cũng như tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu,…

Khi thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu dưới hình thức thanh toán bù trừ, dịch vụ xuất khẩu hàng hóa và các dịch vụ nhập khẩu, trả nợ thay Nhà nước sẽ được tính là hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt.

3xxbl5EJzzsWzMX17LRFB RnbvYtaWjVSmDZsZK3xPczN4HMAhJTCQLe3M3l8oluUU8rKIWcY tRT3OYEk68gwmIXchj5pDPyUb8FOrvcMu1UtDjPldCt5n4wNl0isBrAnX

Điều kiện để được hoàn thuế khi mua xe cho doanh nghiệp

Tham khảo: Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài

Khi nào được hoàn thuế GTGT mua xe cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào cho việc mua ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi nếu giá trị của chiếc ô tô đó vượt quá 1,6 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), trừ trường hợp ô tô được sử dụng trong kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, du lịch, hoặc làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô. Trong trường hợp giá trị vượt quá 1,6 tỷ đồng, số tiền thuế giá trị gia tăng đầu vào không được khấu trừ.

Như vậy, theo quy định của Bộ Tài Chính, việc hoàn thuế GTGT mua xe cho doanh nghiệp được tiến hành khi:

  • Doanh nghiệp mua xe ô tô sử dụng với mục đích kinh doanh của mình như vận chuyển hàng hóa, hành khách, hoạt động du lịch, khách sạn hoặc dùng để làm mẫu. Trong đó giá trị của sản phẩm trên 1,6 tỷ đồng thì sẽ được tiến hành khấu trừ toàn bộ tiền thuế.
  • Doanh nghiệp mua ô tô không phục vụ mục đích kinh doanh nói chung thì được khấu trừ phần thuế đối với giá trị xe của 1,6 tỷ đồng. Nếu vượt trên 1,6 tỷ đồng sẽ không đủ điều kiện để được khấu trừ.

Căn cứ dựa trên yếu tố này, nếu xe mua cho doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chí thì sẽ được tính là đủ điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng. Khi đó bạn cần thực hiện chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục liên quan để tiến hành nộp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định và thực hiện việc hoàn thuế.

Thời gian người nộp thuế nhận được tiền hoàn thuế

Thủ tục hoàn thuế GTGT khi mua xe cho doanh nghiệp

Để tiến hành hoàn thuế theo đúng quy định của pháp luật khi mua xe cho doanh nghiệp, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế bao gồm giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu ban hành kèm thông tư của Bộ Tài Chính. Các tài liệu có liên quan đến yêu cầu hoàn thuế doanh nghiệp cần cung cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế, bạn tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc tại cơ quan hải quan có thẩm quyền hoàn thuế. Ngoài ra bạn cũng có thể nộp hồ sơ hoàn thuế điện tử, gửi qua đường bưu chính tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định và giải quyết.

Bước 3: Xử lý hồ sơ, ra quyết định và hoàn thuế, căn cứ vào các quyết định hoàn thuế, điều kiện áp dụng, các quyết định hoàn thuế kiêm bù trừ khoản thu, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ lập lệnh hoàn trả thu ngân sách và lập lệnh hoàn trả kiêm bù trừ. Sau thời gian xử lý, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân sẽ nhận lại được tiền thuế hoàn lại.

Thủ tục hoàn thuế theo đúng quy định

Về thời hạn giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mua xe ô tô cho doanh nghiệp, bạn có thể căn cứ vào một số yếu tố dưới đây:

  • Nếu hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau: Hồ sơ không đủ điều kiện được hoàn hoặc không đủ thông tin để xác định đủ điều kiện, cơ quan sẽ gửi thông báo cho người nộp thuế sau 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu đủ điều kiện, cơ quan sẽ ban hành quyết định hoàn thuế trong thời hạn không quá 6 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau: Cơ quan tiến hành kiểm tra thông tin, điều kiện và ban hành quyết định hoàn thuế trong tối đa 4 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và chi trả tiền hoàn thuế trong vòng 3 ngày kể từ ngày có lệnh hoàn trả tiền.

Nếu quá thời gian đã quy định, bạn vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, hãy tiến hành khiếu nại để có phản hồi sớm nhất đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân. Thời gian trả lời của cơ quan thuế không bao gồm các ngày thứ 7, chủ nhật và những ngày lễ.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến vấn đề mua xe cho doanh nghiệp có được hoàn thuế hay không? Chắc hẳn thông qua bài viết, bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn muốn biết thêm bất cứ kiến thức nào liên quan đến vấn đề này, hãy theo dõi những bài viết khác của VINA ACCOUNTING để cập nhật chi tiết, chính xác và nhanh chóng nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH ACCOUNTING
  • MST: 1801689802
  • Hệ thống chi nhánh tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc:
  • Website:  https://vinaaccounting.vn/
  • ĐT: 0901 22 73 88
  • Email: [email protected]