4 điều thắc mắc người muốn học quản trị kinh doanh thường hay hỏi

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn của các bạn học sinh sinh viên. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong vòng 3 năm trở lại đây, ngành quản trị kinh doanh xếp thứ 3 trên tỉ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh (chiếm khoảng 10%). Các nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thắc mắc người muốn học quản trị kinh doanh thường hay hỏi.

Tin khác:

Những câu chuyện huyền bí về suối cá thần ở Thanh Hóa

Giá trị nổi bật của Thành Nhà Hồ Thanh Hóa

Vì sao sao ngành quản trị kinh doanh được yêu thích? 

Có rất nhiều lý do lý giải cho việc vì sao ngành quản trị kinh doanh lại có sức thu hút với giới trẻ hiện nay như thế. Dưới đây là một số lý do cho thấy sự hấp dẫn của ngành quản trị kinh doanh:

  • Làm chủ thu nhập và người làm trong lĩnh vực quản trị kinh doanh có mức lương cao hơn so với ngành khác.
  • Mở ra nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cơ hội phát triển bản thân và thăng tiến cao.
  • Mang đến nhiều mối quan hệ, tiếp xúc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, không bị bò buộc rập khuôn.
  • Có thể làm nhiều vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp, tổ chức, hoặc tự do kinh doanh làm giàu riêng.

Bên cạnh những lý do thu hút kể tên thì bạn trẻ theo học quản trị kinh doanh cần phải hiểu rõ bản chất, và những mặt hạn chế của nó. Quản trị kinh doanh không phải là một nghề mà nó là một lĩnh vực mà chúng ta nên để ý, có nên học quản trị kinh doanh hay không là câu hỏi nhiều người băn khoăn. Mà ở đó là sự gắn kết của nhiều yếu tố liên quan khác nhau từ nhân sự, tài chính, chiến lược, vận hành, marketing,… Người làm trong lĩnh vực kinh doanh không chỉ có kiến thức chuyên môn tốt mà còn có nhiều kỹ năng kinh nghiệm học thức liên quan khác. Nói như vậy có nghĩa là người học quản trị kinh doanh cần phải nỗ lực, phấn đấu, học hỏi, trau dồi kiến thức liên tục.

Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không?

Quản trị kinh doanh là ngành nghề phù hợp với tất cả mọi người không phân biệt giới tính. Do đó, con gái hoàn toàn có thể học quản trị kinh doanh. Dù bạn là ai đi chăng nữa, thì việc theo đuổi con đường sự nghiệp học và làm việc cần phải có sự hiểu rõ bản chất và luôn kiên định với mục tiêu của mình. Điều quan trọng là bạn phải thực sự yêu thích, đam mê và đi cùng với nó trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế và Marketing?

Rất nhiều bạn trẻ khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp thường băn khoăn không biết nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế, hoặc nên học quản trị kinh doanh hay marketing hay kinh tế,… Để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nên học Quản trị kinh doanh hay những ngành nghề khác, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của những ngành nghề này là gì.

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh 

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh hiện nay so với những ngành nghề khác khá cao. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 3 năm trở lại đây, ngành quản trị kinh doanh xếp thứ 3 trên tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh (chiếm tỷ lệ 10%). Mỗi năm có khoảng 10.000 tân cử nhân sinh viên ngành quản trị kinh doanh tốt nghiệp ra trường. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng và làm việc. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ thất nghiệp của ngành nghề này được cho là khá cao trong xã hội hiện nay.

Nói như vậy không có nghĩa là các bạn trẻ tốt nghiệp quản trị kinh doanh sẽ không có được công việc như mong muốn. Thực tế, vẫn có rất nhiều trường hợp đáp ứng tốt nhu cầu công việc, có việc làm với mức lương khá cao và lộ trình tăng tiến rõ rệt. Đặc biệt sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh có năng lực và trình độ không chỉ làm việc tại các doanh nghiệp trong nước mà còn có thể mở rộng ra nước ngoài. 

Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết này để biết thêm thông tin:

  • Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing?
  • Nên học Quản trị kinh doanh hay kinh tế?

Trên đây là 4 điều thắc mắc người muốn học quản trị kinh doanh thường hay đặt câu hỏi. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về ngành nghề này và một số vấn đề liên quan khác. Nếu bạn thực sự yêu thích ngành quản trị kinh doanh thì hãy cứ viết tiếp ước mơ của mình bằng cách cách nỗ lực ngay từ bây giờ nhé./

Tuan Nguyen

Người chia sẻ các thông tin về nội thất, xây dựng và nhiều thông tin khác

Tuan Nguyen has 126 posts and counting. See all posts by Tuan Nguyen