làng nghề đúc đồng nổi tiếng việt nam ở tỉnh nào

Làng nghề đúc đồng tại Việt Nam là một điểm đến nổi tiếng, đặc biệt là ở Nam Định. Nghề này đã tồn tại từ hàng thế kỷ trước và vẫn được giữ gìn bởi những người dân địa phương. Không chỉ là nguồn sống mưu sinh, nghề đúc đồng còn là niềm đam mê mãnh liệt với nghề của tổ tiên. Hãy cùng tôi khám phá xưởng đúc đồng ở Nam Định.

Ở Nam Định, có hai làng nghề đúc đồng chính, trong đó nổi bật là làng Đồng Quỹ và làng Nam Tiến. Theo những người cao tuổi ở thôn Đồng Quỹ, họ kể lại rằng nghề đúc đồng Tường Phát đã tồn tại từ hàng trăm năm trước. Vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, thôn này có đến trên chục lò đúc hoạt động suốt ngày đêm. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng và phong phú, từ các vật dụng như mâm, niêu, nồi, tượng, chuông cho đến các loại nhạc cụ như thanh la, não bạt, cồng, chiêng… Những sản phẩm tài hoa và tinh xảo của những người thợ đúc và thợ khảm ở thôn Đồng Quỹ đã được phân phối khắp nơi trong nước và cả ngoài biên giới.:

Trước đây, việc tạo ra một sản phẩm bằng đồng là rất khó khăn vì phải thực hiện tất cả các công đoạn bằng tay. Đầu tiên, người thợ phải tạo mẫu cốt từ đất sét hoặc gỗ, sau đó chọn loại đất phù hợp để làm khuôn. Hiện nay, có nhiều loại vật liệu để làm khuôn hơn, giúp cho quá trình sản xuất đồng trở nên dễ dàng hơn.

xuong duc dong nam dinh

Làng nghề đúc đồng nổi tiếng việt nam nằm ở tỉnh Nam Định

Sau khi lựa chọn được loại đất sét thích hợp, những người thợ đúc đồng tiếp tục làm việc bằng cách phơi khô, tán nhỏ và ngâm nước trộn với bột giấy bao xi măng theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó, họ sử dụng cối để giã nhuyễn hỗn hợp này và trộn vào cốt mẫu để tạo thành khuôn 2 nửa. Tiếp theo, họ rút cốt mẫu ra và sử dụng đất cùng với bột chịu nhiệt để tạo thành cốt bên trong. Khuôn sau đó được đặt vào lò nung và nung chín, sau đó để nguội và chỉnh sửa bề mặt để đạt độ nhẵn và đẹp. Sau đó, họ quét sơn chịu nhiệt và nung lại ở nhiệt độ 500 độ C. Cuối cùng, họ ghép các khuôn lại thành một khối hoàn chỉnh.

Với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, những người thợ đúc sẽ cẩn thận lựa chọn các loại đồng vàng, đồng đỏ, đồng tam thất… để đúc thành các sản phẩm độc đáo và tinh xảo. Làng nghề Tống Xá Ý Yên, cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 20km, là một trong những trung tâm nổi tiếng của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm. Vượt qua những biến động của lịch sử, đến ngày nay, làng nghề vẫn giữ vững truyền thống của cha ông và lan tỏa rộng khắp.:”Nghề đúc đồng tại Tống Xá liên quan đến một câu chuyện cổ tích. Gần 900 năm trước, ở Phủ Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình ngày nay, có một người tên là Nguyễn Chí Thành đã theo đạo Thiền và được học hỏi từ Thiền sư Giác Không. Ông là một người rất thông thái và đã đi khắp nơi để dạy cho mọi người. Trong một lần đến Tống Xá, ông đã chỉ dạy cách làm khuôn để đúc đồng cho dân làng.

Dù đã trôi qua nhiều thế kỷ, nghề đúc đồng vẫn được duy trì và phát triển. Để tưởng nhớ công lao của ông, dân làng đã xây dựng đền thờ và hàng năm vào giữa tháng 2 âm lịch, làng tổ chức hội để tưởng niệm và cảm ơn người đã truyền nghề và góp phần cho sự phát triển của làng.

Nam Định hiện vẫn là nơi giữ được nhiều làng nghề đúc đồng thủ công từ cha ông để lại. Đây cũng là nghề mưu sinh và còn được coi là một nghề cao quý và linh thiêng. Hàng năm, hàng ngàn bộ đỉnh đồng, tranh đồng, tượng đồng được sản xuất và truyền thần cho nhiều gia đình Việt.

Quý khác liên hệ để được tư vấn và thăm quan xưởng đúc đồng Tường Phát

Liên hệ và tư vấn:

Showroom Tại Hà Nội

Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Sao biển 23, Vinhome Ocean park, Gia Lâm, Hà Nội

Showroom Nam Định:

Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp Nam Định

Xem thêm các sản phẩm của Đồ Đồng Tường Phát