làng nghề đúc đồng nổi tiếng việt nam Nằm Ở Đâu?

Làng nghề đúc đồng mổi tiếng Việt Nam đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng, đặc biệt là ở Nam Định. Nghề này đã tồn tại từ rất lâu đời và vẫn được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi những người con của xứ sở này. Đúc đồng không chỉ là nguồn sống của dân làng, mà còn là niềm đam mê mãnh liệt với nghề của tổ tiên. Hãy cùng tôi khám phá xưởng đúc đồng ở Nam Định.

Làng nghề đúc đồng nổi tiếng việt nam

Làng nghề đúc đồng ở Nam Định có hai cơ sở chính, đó là làng Đồng Quỹ và làng Nam Tiến. Theo những người cao tuổi ở thôn Đồng Quỹ, họ kể lại rằng nghề đúc đồng Tường Phát đã tồn tại từ hàng trăm năm trước. Với sự phát triển mạnh mẽ, thôn làng này hiện có trên chục lò đúc hoạt động suốt ngày đêm. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng và phong phú, từ các vật dụng như mâm, niêu, nồi, tượng, chuông cho đến các loại nhạc cụ như thanh la, não bạt, cồng, chiêng… Những tác phẩm tài hoa và tinh xảo của những người thợ đúc và thợ khảm ở thôn Đồng Quỹ đã được phân phối rộng rãi trong nước và cả ngoài biên giới.”:

4PnhRrYurZoxuong duc dong

Trước đây, việc tạo ra một sản phẩm bằng đồng là công việc vất vả và đòi hỏi sự khéo léo. Tất cả các bước phải được thực hiện bằng tay. Đầu tiên, người thợ phải tạo ra một mẫu cốt từ đất sét hoặc gỗ, sau đó lựa chọn loại đất phù hợp để làm khuôn. Để tạo khuôn, họ sử dụng đất sét trắng, mềm và mịn, có khả năng chịu nhiệt tốt, thường được lấy từ những cánh đồng xanh ở giữa thôn. Hiện nay, người thợ có nhiều lựa chọn hơn khi chọn vật liệu để làm khuôn, giúp quá trình sản xuất đồng trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi đã chọn được loại đất sét phù hợp, những người thợ đúc đồng tiếp tục làm việc bằng cách phơi khô, nghiền nhỏ và ngâm trong nước trộn với bột giấy và xi măng theo tỷ lệ thích hợp. Sau đó, họ sử dụng cối để nghiền nhuyễn hỗn hợp này và trộn vào mẫu cốt để tạo thành khuôn hai nửa. Tiếp theo, họ lấy ra mẫu cốt và sử dụng đất cùng với bột chịu nhiệt để tạo thành cốt bên trong khuôn. Khuôn sau đó được đặt vào lò nung và nung ở nhiệt độ cao, sau đó để nguội và chỉnh sửa bề mặt để có được độ nhẵn và đẹp. Sau đó, họ sơn lớp sơn chịu nhiệt và nung lại ở nhiệt độ 500 độ C. Cuối cùng, các khuôn được ghép lại thành một khối hoàn chỉnh.

Với kinh nghiệm và niềm đam mê của mình, những người thợ đúc sẽ tỉ mỉ lựa chọn các loại đồng như vàng, đỏ, tam thất… để tạo ra sản phẩm độc đáo và tinh xảo. Làng nghề Tống Xá ở huyện Ý Yên, cách trung tâm thành phố Nam Định khoảng 20 km, đã tồn tại gần 900 năm và vẫn giữ vững truyền thống của cha ông, lan tỏa rộng khắp.:

Nghề đúc đồng tại Tống Xá là một câu chuyện cổ tích đầy màu sắc. Cách đây gần 900 năm, tại vùng đất Phủ Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình ngày nay, có một người tên Nguyễn Chí Thành đã theo đạo Thiền và trở thành hầu của Thiền sư Giác Không Ông – một vị thầy thông thái đã đi khắp nơi để dạy cho mọi người.

Trong một lần đến làng Tống Xá, ông đã dạy cho người dân cách làm khuôn để đúc đồng. Và từ đó, nghề đúc đồng đã được truyền lại từ đời này sang đời khác và phát triển vượt bậc. Để tưởng nhớ công lao của ông, dân làng đã xây dựng đền thờ và hàng năm vào giữa tháng 2 âm lịch, làng tổ chức hội để tưởng niệm và cảm ơn người đã truyền nghề và góp phần cho sự phát triển của làng.

Nam Định là nơi vẫn còn giữ được những làng nghề đúc đồng thủ công từ cha ông để lại. Đây cũng là nghề mưu sinh và cũng là nghề cao quý và linh thiêng. Hàng năm, hàng ngàn bộ đỉnh đồng, tranh đồng, tượng đồng được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ đúc, truyền thần cho hàng nghì gia đình Việt. Đó chính là sức sống mãnh liệt và tinh thần văn hóa đặc trưng của dân tộc ta.

Liên hệ và tư vấn:

Showroom Tại Hà Nội

Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Sao biển 23, Vinhome Ocean park, Gia Lâm, Hà Nội

Showroom Nam Định:

Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp Nam Định

Xem thêm các sản phẩm của Đồ Đồng Tường Phát