Niềng răng mắc cài sứ và độ tuổi nên niềng răng phù hợp

 

Niềng mắc cài sứ là một quy trình điều trị chỉnh nha phổ biến và hiệu quả để cải thiện vấn đề về hàm răng và nụ cười. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là: Độ tuổi nên niềng răng?

Niềng răng – Phương pháp hiệu quả với mọi lứa tuổi

unnamed file 14

Thực tế, không có giới hạn về độ tuổi để bắt đầu quá trình niềng răng, và mọi người đều có thể tận hưởng những lợi ích của việc này.

Chỉnh nha cho trẻ từ 6 -11 tuổi

Những thói quen xấu trong giai đoạn trẻ thay răng như: đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, đặt lưỡi sai vị trí hay thở bằng miệng là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Các bác sĩ ưu tiên sử dụng các khí cụ là hàm trainer bằng nhựa cao su mềm trong giai đoạn này, chỉ dùng để đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi, kết hợp với chỉnh xương hàm và răng. 

Đeo trainer không đồng nghĩa với việc khi lớn trẻ sẽ có một hàm răng thẳng đẹp hoàng toàn. Trainer sẽ giúp hàm phát triển cân đối, định hướng răng mọc và góp phần loại bỏ thói quen xấu. 

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 – 16 tuổi

Thời điểm vàng để niềng răng là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì, vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm chưa cố định. Trong khoảng thời gian này, sẽ điều chỉnh độ đưa ra của hàm, móm răng, vẩu, hay răng mọc chen chúc mà không cần nhổ răng. Tác động lực nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, và cho kết quả tối ưu nhất.  

Trẻ em được chỉnh nha vào thời điểm vàng sẽ giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần đeo hàm duy trì khi trưởng thành. Để kiểm soát toàn bộ sự phát triển răng và hàm, cần gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, khoảng 2-4 năm.

Vậy người lớn niềng răng được không?

Khác với trẻ em, người lớn không còn sự tăng trưởng và phát triển xương, do đó thời gian đeo niềng răng cũng dài hơn.

Tuy nhiên, do xương và răng của người lớn đã phát triển hoàn thiện và không còn mềm dẻo như ở trẻ em, hiệu quả niềng răng có thể không hoàn hảo như khi còn nhỏ. 

Mặc dù vậy, nhờ vào các kỹ thuật và công nghệ nắn chỉnh nha hiện đại, vấn đề tuổi tác không còn là trở ngại lớn. Không bao giờ là quá muộn để làm đẹp nụ cười hay điều trị các vấn đề về khớp cắn và răng khấp khểnh. 

Có rất nhiều trường hợp niềng răng ở tuổi 30 vẫn cho kết quả tốt. Tuy nhiên, điều trị chỉnh nha ở độ tuổi này thường kéo dài hơn, dẫn đến chi phí cũng sẽ cao hơn.

Trên 40 tuổi có niềng răng được không?

Nhiều bệnh nhân lớn tuổi thắc mắc liệu trên 40 tuổi có thể niềng răng được không. Về mặt y khoa, hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi cho việc niềng răng. Chỉ cần xương vẫn còn tốt và đủ điều kiện sức khỏe, niềng răng vẫn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân lớn tuổi khi thực hiện chỉnh nha cần có sự thăm khám cẩn thận bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo tiên lượng tốt và đưa ra phác đồ điều trị chính xác.

Lợi ích khi niềng mắc cài sứ sớm

unnamed file 15

Các bác sĩ chỉnh nha luôn mong muốn điều trị cho bệnh nhân đạt được khớp cắn hoàn chỉnh. Khi bệnh nhân càng lớn tuổi, mục tiêu đạt khớp cắn hoàn chỉnh càng khó khăn. Chính vì vậy, niềng răng sớm là cách làm thông minh để có được khớp cắn hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp.

Niềng mắc cài sứ là lựa chọn phổ biến và thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại truyền thống. Với chất liệu sứ, mắc cài này có màu sắc tương đồng với màu răng tự nhiên, giúp giảm thiểu sự chú ý và mang lại nụ cười tự tin trong suốt quá trình niềng răng.

Việc niềng răng không chỉ dành cho trẻ em mà còn phù hợp với người lớn. Mặc dù niềng răng sớm mang lại nhiều lợi ích về sự phát triển xương và khớp cắn, người lớn vẫn có thể đạt được kết quả tốt nhờ vào các tiến bộ trong ngành nha khoa hiện đại.

Hãy luôn thảo luận với bác sĩ chỉnh nha để tìm ra phương án niềng răng tốt nhất cho bạn hoặc người thân, giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ tối ưu.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-mac-cai-su-gia-bao-nhieu-uu-diem-cua-mac-cai-su/