Mục đích chính trong việc xây dựng Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa

Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa được xây dựng vì mục đích gì?

Thành Nhà Hồ nằm tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đây là một công trình có lối kiến trúc bằng đá độc đáo, xây dựng quy mô lớn có giá trị hiếm hoi ở Việt Nam. Không những thế, Thành Nhà Hồ còn thuộc số ít thành lũy bằng đá còn tồn tại đến thời điểm hiện tại trên Thế giới. Thành được xây dựng chỉ trong 3 tháng nhưng trải qua hơn 6 thế kỷ mà thành vẫn còn tương đối nguyên vẹn.Hãy cùng thanhhoaplus.net cùng tìm hiểu về mục đích chính trong việc xây dựng Thành Nhà Hồ ở Thanh Hóa để hiểu rõ hơn về công trình có giá trị văn hóa và lịch sử của dân tộc ta.

Thông tin liên quan:

Giá trị nổi bật của Thành Nhà Hồ Thanh Hóa

Tại sao Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận

Lịch sử và mục đích Hồ Quý Ly xây Thành Nhà Hồ 

Ngày 27 tháng 6 năm 2011 là dấu mốc quan trọng của người dân xứ Thanh nói riêng và nước Việt Nam nói chung khi Thành Nhà Hồ chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Theo sử sách, Thành Nhà Hồ được xây dựng vào mùa xuân năm Đinh Sửu (1397) dưới triều Trần do Hồ Quý Ly chỉ huy. Lúc bấy giờ, người quyết định ra chủ trương xây dựng là Hồ Quý Ly, ông giữ vai trò là Nhập nội Phụ chính Thái sư Bình chương quân quốc trọng sự, phong tước Tuyên Trung Vệ quốc Đại vương, cương vị Tể tướng nắm giữ mọi quyền lực của triều đình. 

thanh nha ho 41
Thành Nhà Hồ chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới

Người tổ chức điều hành kiến tạo thành trực tiếp là Đỗ Tỉnh – Thượng thư Bộ lại Thái sử lệnh. Vùng đất thuộc địa phận các xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa được Hồ Quý Ly ngắm làm nơi xây dựng kinh đô, lấy tên là Tây Đô. Mục đích của vị Tể tướng này là buộc triều Trần dời kinh đô Thăng Long vào Tây Đô hòng chuẩn bị cho kế hoạch phế bỏ vương triều Trần, cướp ngôi vua. 

Mùa xuân năm Canh Thân (26/3/1400 – 24/4/1400), Hồ Quý Ly phế truất được ngôi vua, xây dựng triều đại Hồ, Tây Đô hay còn có tên gọi khác là Thành Nhà Hồ trở thành kinh thành của nước Đại Ngu. Song song thời điểm đó, thành Thăng Long vẫn nắm giữ vai trò quan trọng của đất nước, đổi tên là thành Đông Đô.    

Thành đá được xây dựng trong thời gian ngắn, chỉ mất khoảng 3 tháng. Thành Nhà Hồ được dựng lên và tồn tại qua đầy những biến động của lịch sử. Triều đại Hồ tồn tại trong 7 năm ngắn ngủi nhưng cái tên Thành Nhà Hồ và sự nghiệp cải cách của Hồ Quý Ly vẫn lưu giữ đến tận bây giờ.  

Đôi nét về địa thế, kiến trúc xây dựng Thành Nhà Hồ

Thành Nhà Hồ được xem là một kỳ quan của nhân loại. Có thể nói đây là niềm tự hào lớn của người con xứ Thanh khi di tích lịch sử này được ghi danh vào hạng mục Di sản Văn hóa Thế giới do UNESCO công nhận. Cùng xem vài nét kiến trúc và vị trí, địa thế của Thành Nhà Hồ ngay sau đây.

Thành Nhà Hồ 42
Thành Nhà Hồ được xem là một kỳ quan của nhân loại

Địa thế thuận lợi của Thành Nhà Hồ  

Thành Nhà Hồ có địa thế khá hiểm trở, nơi đây có lợi thế về phòng ngự quân sự hơn là chính trị, kinh tế, văn hóa. Vị trí đặt thành trọng yếu với sông nước bao quanh, núi non hiểm trở; sở dĩ một nhà quân sự tài ba như Hồ Quý Ly chọn địa thế này cũng dễ hiểu bởi ông nhìn ra được thế mạnh về giao thông thủy bộ, có ý nghĩa chiến lược trong việc phòng thủ.

Kết cấu và kiến trúc thành độc đáo

Thành được xây dựng như nhiều thành quách thời bấy giờ bao gồm thành nội và thành ngoại. Thành ngoại đắp bằng đất với khối lượng lên tới gần 100.000 mét khối, phía trên trồng tre gai dày đặc, ngoài ra còn có vùng hào sâu bề mặt rộng gần 50m bao quanh. Nội thành được xây bên trong với mặt bằng hình hộp chữ nhật có chiều Bắc – Nam, chiều dài 870,5m, chiều Đông – Tây dài 883,5m. Phía mặt ngoài của thành nội ghép thẳng đứng bằng những phiến đá khối  lớn có kích thước trung bình 2m x 1m x 0,7m, còn mặt trong phủ đất sét dày. 

Thanh ngoai nha ho
Thành ngoại đắp bằng đất với khối lượng lên tới gần 100.000 mét khối

Bốn cổng thành được đặt tại các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc hay còn gọi là các cổng Hữu – Tả – Tiền – Hậu; trong đó cửa Tiền là Cửa Nam, cửa Hậu là Cửa Bắc, cửa Hữu là cửa Đông Môn và cửa Tả là cửa Tây Giai. Các cổng thành đều xây theo kiến trúc vòm cuốn, đá xếp hình múi bưởi, cửa to nhất là cửa Nam gồm 3 cửa cuốn có chiều dài 33,8m, cao 9,5m và rộng 15,17m. Tất cả các phiến đá xây nên cổng thành đều có kích thước, khối lượng đạt cực đại, dài tới 7m, cao 1,5m và nặng khoảng chừng 15 tấn. 

Các cung điện, dinh thự trong khu vực thành hiện nay đã bị phá hủy, di tích còn sót lại đến bây giờ là bốn cổng thành bằng đá cuốn vòm, tường thành và đàn tế Nam Giao. Theo các nhà lịch sử học Việt Nam thì trong số các phế tích, đáng chú ý nhất có lẽ là nền chính điện chạm một đôi tượng rồng rất đẹp dài 3,62m. 

thanh nha ho truoc kia
Các cung điện, dinh thự trong khu vực thành hiện nay đã bị phá hủy

Thành Nhà Hồ là công trình kiến trúc độc đáo, đạt trình độ cao về mặt kỹ thuật xây vòm đá. Những phiến đá có khối lượng từ 10 đến 20 tấn được nâng lên độ cao 10m, ghép với nhau một cách tự nhiên nhưng hoàn toàn đạt đến độ tinh xảo khi không có bất kỳ chất kết dính nào. Đến nay, Thành Nhà Hồ đã trải qua hơn 6 thế kỷ nhưng mọi thứ vẫn còn gần như vẹn nguyên. 

thanh nha ho 43
Thành Tây Đô gắn liền với giai đoạn đầy biến động của lịch sử Việt Nam 

Thành Tây Đô gắn liền với giai đoạn đầy biến động của lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV. Những cải cách của vương triều họ Hồ và tư tưởng bảo vệ nền độc lập dân tộc tự chủ của Hồ Quý Ly còn là dấu ấn văn hóa nổi bật của một nền văn minh, tuy thời gian tồn tại không dài nhưng được sử sách và người dân đánh giá cao. 

Trên đây thanhhoaplus.net đã phân tích cùng các bạn mục đích xây dựng Thành nhà Hồ ở Thanh Hóa và đôi nét về Thành Nhà Hồ dưới thời vương triều Hồ Quý Ly. Ngoài những dấu ấn mang giá trị văn hóa thì đây cũng là điểm đến đáng để bạn trải nghiệm, không chỉ cho bạn cơ hội thăm thú mà còn giúp bạn biết đến những điển cố, điển tích ở cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV. 

Xem thêm về Thành Nhà Hồ:

Lịch sử thành nhà Hồ Thanh Hóa

 Biên Thùy